Thi công gạch xi măng cốt liệu

Một số dụng cụ thiết bị

Tên

Hình ảnh

Công dụng

Xe rùa (xe cút kít)       

Chở nguyên liệu, vữa xây, …
Dao xây, bay xây, bàn xoa

dùng để xây, trát, điều chỉnh block,…
Thước vuông   

Đo góc vuông 90o
Li vô(thước thủy) Xác định mặt bằng so với mực nước
Dây rọi          Xác định độ thẳng đứng với mặt đất
Dây xây Căng làm mốc để xây tưởng cho thẳng và cân bằng
Búa, đột     Cắt (chặt block), …
quốc xẻng  Trộn và xúc vữa xây thủ công
Máy trộn Trộn vữa xây, trộn bê tông
Găng tay

gang tay 1

Bảo hộ tay

Định mức vữa xây, trát (Theo định mức 1784/BXD-VP)

Cho 1m3 vữa M50:

Thành Phần

Định Mức

Đơn Vị

Xi măng PC 30

230

kg

Cát mịn: có mô đun độ lớn

M = 1,5 ÷ 2

m3

Nước

260

lít

Cho 1m3 vữa M75:

Thành Phần

Định Mức

Đơn Vị

Xi măng PC 30

320

Kg

Cát mịn: có mô đun độ lớn

M = 1,5 ÷ 2

1,06 m3

Nước 260 Lít

Khối lượng vữa xây, trát:

Mã định mức

Loại gạch kích thước

(rxcxd)cm

Chiều dày (cm)

Lượng hao phí vữa khi xây tường thẳng (m3 vữa/m3tường)

AE.813

10x20x40

10

0,084

AE.816

10x19x39

10

0,088

AE.817

11,5x19x24

11,5

0,081

AE.812

15x20x40

15

0,078

AE.815

15x19x39

15

0,084

AE.818

15x20x30

15

0,107

AE.814

19x19x39

19

0,078

AE.811

20x20x40

20

0,075

Lượng hao phí vữa trát (dày 1,5cm): 0,017m3vữa/m2 trát

Hướng dẫn thi công gạch bê tông – Xây tường gạch block

Đầu tiên phải xây ở góc trước sau đó mới xây phần còn lại của bức tường. Bạn phải mất nhiều thời gian kiểm tra kỹ càng những viên gạch đầu tiên ở các góc này, về chiều dọc, chiều ngang, về độ thẳng đứng,…Kiểm tra bằng thước hoặc dây dọi hai phương. Điều này rất quan trọng vì đây là cơ sở gắn kết những block còn lại trên bức tường dài để bảo đảm tường vững chắc, đẹp, thẳng hàng. Hình dạng khối xây, góc xây vuông vức. Nguyên tắc vị trí góc bao giờ cũng cao hơn các vị trí khác ít nhất một hàng gạch.

Lưu ý:

  • Khi xây các bức tường không chịu lực trong khung bê tông ta dùng gạch block lỗ không thủng (lỗ côn ), xây úp mặt lỗ xuống mặt bít được đưa nên trên để rải vữa cho đợt xây thứ 2, cách xây đối với gạch block này như xây gạch đỏ bình thường.
  • Khi xây các bức tường chịu lực, ta dùng gạch block lỗ thủng  trong có đặt cốt thép và bơm bê tông vào trong thay thế cột chịu lực. bức tường được cứng vững như có cột chịu lực mà thi công nhanh, tiết kiệm chi phí xem tiếp phần phía dưới có hướng dẫn xây.

Chuẩn bị xây

–  Trước khi xây cả một bức tường, chúng ta luôn bắt đầu từ hai góc và việc chuẩn bị xây cũng xuất phát từ góc các bức tường. Bạn phải định vị chuẩn các block đầu tiên ở hai góc bằng cách dùng dây căng, thước,… trên hình vẽ ta dùng các miếng gỗ làm cữ định vị bức tường.

–  Định vị chính xác các block ở góc tường là yêu cầu bắt buộc để có thể xây các block còn lại tạo lên một bức tường thẳng đẹp, đạt yêu cầu kỹ thuật.

                            

–  Dùng dây rọi để xác định độ vuông góc của điểm góc bức tường với mặt đất. Sau đó dùng dây căng giữa hai điểm góc đó làm cơ sở đề đặt những block khác ở giữa. Dây căng đảm bảo khoảng cách 2mm để không vướng víu khi thực hiện.

–  Bạn có thể xác định chính xác số lượng block cho hàng xây đầu tiên bằng cách đặt các block không vữa lên móng bức tường. Không được dùng vữa để làm việc này. Bạn có thể dùng nguyên cả một block hoặc cắt (chặt) chúng ra nếu thấy cần. Bạn phải để trống mạch vữa hoặc dùng gỗ dán giả vữa, độ dày từ 3 đến 8mm, giữa các block. Đây là độ dày của lớp vữa khi xây.

–  Sau khi thử xong, bạn rỡ bỏ hàng DmCblock đó ra và chuẩn bị cho việc xây bằng vữa thực cho hàng gạch đầu tiên.

Tiến hành xây

–  Bắt đầu xây ở các điểm góc như đã xác định ở trên.

–  Trải vữa với chiều dày khoảng 1cm đều lên móng tường. Có thể trải vữa cho vài block một lượt. Lấy bay xây trải vữa, tạo một lớp “gân” ở giữa khối vữa để khi đặt gạch lên nó sẽ được trải đều ra các mép gạch và tránh được lãng phí vương vãi ra ngoài, đồng thời tạo ra chân đinh đính chặt vào lỗ các block.

–  Đầu tiên phải xây ở góc trước sau đó mới xây phần còn lại của bức tường. Bạn phải mất nhiều thời gian kiểm tra kỹ càng những block đầu tiên ở các góc này, về chiều dọc, chiều ngàng, về độ thẳng đứng,… Điều này rất quan trọng vì đây là cơ sở gắn kết những block còn lại trên bức tường dài để bảo đảm tường vững chắc, đẹp, thẳng hàng.

–  Bạn luôn phải tuận thủ cách làm này cho các góc khác ở các bức tường khác. Bạn xây định vị vài block cho muỗi hướng xây. Buộc dây vào hai viên gạch ở hai góc (ở hàng gạch đầu tiên) và kéo căng chúng làm mốc để xây những viên còn lại trên bức tường.

          

–  Tiếp tục trải vữa lên để xây các hàng tiếp theo. Lấy bay miết các mạch vữa và định vị các block đúng vị trí.

–  Độ dày cách mạch vữa khoảng từ 3 đến 8 mm. Nếu cần điều chỉnh khoảng cách bạn có thể điều chỉnh thêm mạch vữa một cách linh động nhưng không nên quá nhiều.

–  Có thể dùng đột, búa, bay xây để cắt (chặt) các block khi cần thiết như hình vẽ. Trước tiên hãy vẽ một đường xác định vết cắt rồi dùng đột, búa để cắt. Nếu bạn chưa thực hiện bao giờ thì cũng hơi khó nhưng chẳng bao lâu bạn sẽ nhanh chóng thành thục thao tác này.

–  Sau khi xây được vài block (4, 5 block) bạn dùng Li vô hoặc thước để kiểm tra sự thẳng hàng của các block như hình minh họa.

                  

–  Sau khi kiểm tra thấy các block vẫn chưa thẳng hàng hoặc còn sai lệch, lúc này vữa vẫn chưa bị khô,  bạn có thể dùng bay xây, dao xây, búa cao su,… để điều chỉnh cho ưng ý. Khi vữa đã khô bạn đừng bao giờ tìm cách điều chỉnh các block.

–  Luôn luôn xây ở góc trước tiên và xây trước lên vài hàng như hình vẽ, sau đó mới dùng dây căng để xây phần còn lại của bức tường.

–   Luôn đặt các block đúng hướng, chúng sẽ giúp giữ cho các block được thẳng hàng, cân bằng nhau trên cùng một hàng. Bạn hãy cẩn thận, tránh chạm vào những hàng gạch mới xây làm lệch chúng.

–  Luôn giữ phương hướng chuẩn xác. Nếu chỉ cần một cạnh block lệch ra khỏi vị trí bạn sẽ mất thời gian làm cân bằng nó trở lại.

–  Dùng bay xây gợt hết vữa thừa và ném nó trở lại bàn xoa để tái sử dụng. Đừng để vữa thừa này khô đi một cách lãng phí.

            

Xây tường có đặt cốt thép:

–  Chuẩn bị gạch ra công trường

– Làm nền móng, kết cấu thép phần bố đều, kết cấu thép phải được tính sao cho đặt được đúng lỗ các viên gạch:

– Cần nhiều vữa cho hàng gạch đầu tiên:

– Các hàng tiếp theo chỉ việc rải vữa ở thành viên gạch, ở những lỗ gạch có cốt thép thì lấp đầy vữa vào tạo thành một dầm bê tông cốt thép:

– Dặt gạch chuẩn theo hàng lỗi, theo dây, giúp cho tường phẳng đẹp và đạt kỹ thuật xây:

– Nhớ miết vữa vào cả mạch ngang và dọc:

– Cứ như vậy mà xây lên cao:

– Vậy là ta đã có bức tường vững trãi:

Nguồn: DmCgroup.vn